Cách chọn Amply phù hợp cho loa

Nếu lựa chọn được một amply phù hợp với loa sẽ đạt dược công suất và sẽ cho chất lượng âm thanh tốt hơn. Công suất lý tưởng nhất mà amply cần đạt được là phải gấp đôi công suất của loa. Bạn không nên lựa chọn những amply có công suất nhỏ hơn công suất trung bình của loa vì nó sẽ gây méo tiếng và xấu nhất là bị cháy loa. Bạn có thể lựa chọn một amply có công suất lớn hơn hoặc bằng công suất của loa.

Những yếu tố khác cũng tác động tới việc lựa chọn công suất amply

– Trở kháng và độ nhạy của loa: loa mà có độ nhạy cao thì amply chỉ cần có công suất nhỏ là được, và ngược lại loa có độ nhạy kém và trở kháng lớn thì cần phải sử dụng loa có công suất lớn.

– Thiết kế phòng nghe: Nếu phòng lớn có nhiều thiết bị âm thanh thì bạn cần lựa chọn amply có công suất lớn và ngược lại với phòng nhỏ. Vì âm thanh chúng ta nghe là âm thanh tổng hợp từ âm thanh phát ra từ loa và âm thanh phản xạ trong phòng . Do đó thiết kế của phòng nghe cũng ảnh hưởng tới việc lựa chọn amply của bạn.

– Dòng nhạc người sử dụng nghe: nghe có vẻ như không liên quan lắm nhưng nó cũng có tác động tới việc lựa chọn amply của bạn. Với những dòng nhạc nhẹ thì bạn chỉ cần sử dụng amply có công suất nhỏ, với nhưng dòng nhạc nhanh,sôi động thì bạn nên trang bị amply có công suất lớn hơn.

– Khoảng cách từ tai người nghe tới loa: Đây cũng là điều mà các bạn cần lưu ý, nếu bạn ngồi xa loa amply càng cần phải có công suất lớn vfa ngược lại như thế.

Trở kháng của thiết bị

Anply và loa cho dù đã được lựa chọn đúng thì cũng vẫn có nguy cơ bị cháy. Nếu tổng trở kháng của loa nhỏ hơn trở kháng của amply sẽ có thể bị quá tải và dẫn đến bị cháy. Hãy chú trọng khi chọn amply có trở kháng nhỏ hơn tổng trở kháng của loa.

 

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...