CÁC LOÀI MUỖI NGUY HIỂM TRÊN THẾ GIỚI

Anopheles (muỗi sốt rét)

Loài muỗi này thường được tìm thấy chủ yếu trong các bể chứa nước, đầm lầy, ao hồ,… xung quanh khu dân cư dich vu phong chong moi cong trinh. Loài muỗi này rất nhiều chi, một số chi có mầm bệnh sốt rét. Chúng hút máu và truyền bệnh rốt rét cho con người.

Culex

Loài muỗi này hoạt động mạnh nhất vào hoàng hôn và ban ngày, có nhiều chi và thường sinh sống trong môi trường nước ngọt như ao,hồ, mương, nước thải. chúng là nguyên nhân mang mầm bệnh viêm não St. Louis và viêm não Tây sông Nile.

Coquillettidia

Loài này có một chi duy nhất Perturban. Loài này cực kì hung hăng và chủ yếu hút máu động vật có vú có kích thước lớn. Thời gian sinh sôi mạnh nhất vào đầu xuân và cuối thu và tìm thấy ở nhiều nơi. Loài muỗi gây ra bệnh viêm não ngựa miền Đông-một loại virut truyền từ gia cầm sang người hoặc ngựa.

Culiseta

Là vector chính truyền bệnh viêm não ngựa miền Đông. Loài này chỉ hút máu các loài chim, truyền bệnh từ gia cầm sang gia cầm,mà không truyền sang người. Culiseta được tìm thấy trong các rừng rậm, khu đầm lầy, hầm mộ diệt mối chuyên nghiệp.

Mansonia

Loài Mansonia tương tự như loài Coquillittidia, xuất hiện nhiều nhất vào lúc hoàng hôn, hung hăng và hút máu động vật có vú.. Ấu trùng của Mansonia thường bám vào rễ các loài thực vật dưới nước như rau diếp nước,bèo tây, đuôi mèo, và chúng dùng độc siphon để lấy oxi từ rễ cây sinh sống.

Aedes

Được tìm thấy trong các vũng, đầm nước ngọt và nước lợ hay hồ nước tạm,trong các bể chứa nước và có 2 chi khác nhau. Muỗi trưởng thành có số lượng lớn và hút máu bất kể thời gian nào. Một số chi của loài muỗi này có giá trị y tế trong việc nghiên cứu bệnh sốt xuất huyết và bệnh sốt rét vàng.

Uranotaenia

Được tìm thấy trong các bãi cỏ,vũng nước, đầm lầy và ao hồ. Chúng chủ yếu hút máu các loài lưỡng cư và bò sát, đặc biệt không cắn người. Chúng dễ bị thu hút bởi ánh sáng và không có giá trị y tế.

Psorophora

Psorophora hút máu người,các loài động vật có vú lớn và di chuyển rất xa để tìm máu và cực kỳ hung hãn. Sinh sản trong các bãi cỏ vũng nước tạm như hồ, mương nước. Muỗi Psorophora không mang mầm bệnh và hoạt động mạnh vào ban ngày ở nơi có bóng râm và buổi tối.

Wyeomyia

Loài Wyeomyia thường sinh sống và đẻ trứng trên cây dứa Nam Mỹ và cây nắp ấm. Chúng không phải là một loại vector truyền bệnh phổ biến và phuong an diet muoi tan goc chỉ hoạt động trong khu vực có dứa Nam Mỹ.

 

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...