THÔNG TIN NGƯỜI TRỒNG CẦN BIẾT VỀ CÂY GIỐNG HỒ TIÊU VẤY MÔ

Hồ Tiêu là một trong những cây chủ lực của Việt Nam. Hồ Tiêu phân bố khắp cả nước. Cây Hồ Tiêu có tên khoa học là Piper nigrum L. Tên gọi khác là Tiêu Ăn, Cổ Nguyệt, Hắc Cổ Nguyệt, Bạch Cổ Nguyệt. Cây Hồ Tiêu là một loài cây leo có hoa thuộc họ Hồ Tiêu (Piperaceae) trồng chủ yếu để lấy quả và hạt, thường dùng làm gia vị dưới dạng khô hoặc tươi. Hoa Hồ Tiêu là quốc hoa của đất nước.

Vài năm gần đây, giá hồ tiêu liên tục tăng cao đã khiến nhiều người dân đổ xô trồng loại cây này khiến sản lượng tăng mạnh. Người trồng tiêu đã sớm tìm đến cây giống hồ tiêu cấy mô như một lời giải cho bài toán chất lượng hạt tiêu, nhằm giữ vững giá trị kinh tế mà mặt hàng nông sản này mang lại. Tham khảo thêm bài viết: Cây giống hồ tiêu cấy mô – Giải pháp tối ưu hạn chế các bệnh trên cây hồ tiêu.

Cây Hồ Tiêu là cây gia vị, sống nhiều năm, hạt có vị cay, thơm; là cây dây leo thân dài, bám vào các cây, vậy khác bằng rễ. Môi trường sinh trưởng tự nhiên là rừng xích đạo, nóng ẩm quanh năm, cây ưa lặng gió, che bóng, thích hợp với đất pha cát, tơi xốp, sâu, dốc thoải nhiều màu, thoát nước nhanh, lượng mưa thích hợp.

Cây giống hồ tiêu cấy mô

Được trồng với quy mô lớn khắp cả nước, khâu giống được bà con đặc biệt chú trọng. Các giống hồ tiêu cấy mô đang là sự lựa chọn hàng đầu của người trồng. Các giống tiêu được trồng phổ biến trong sản xuất hiện nay chủ yếu được chọn lọc từ nguồn giống địa phương hoặc du nhập từ địa phương khác. Giống thường mang tên địa phương trồng nhiều hoặc địa phương xuất xứ, do vậy có khi một giống tiêu được mang nhiều tên khác nhau, nhiều giống/dòng tiêu khác nhau lại mang cùng một tên. Tham khảo Phân loại các giống tiêu cấy mô phổ biến hiện nay.

Công dụng chủ yếu của hồ tiêu

Hồ Tiêu là loại cây trồng có thể sống lâu năm và có giá trị kinh tế cao. Hồ Tiêu được sử dụng làm gia vị, trong y dược, trong công nghiệp hương liệu và làm chất trừ côn trùng. Hạt Tiêu có vị nóng, cay, có mùi thơm hấp dẫn nên rất thích hợp cho việc chế biến các món ăn. Vì vậy mà tiêu đã trở thành gia vị được dùng rất phổ biến trên thế giới.

Ngoài tác dụng làm gia vị, Hồ Tiêu còn dùng làm thuốc kích thích tiêu hóa, chữa đau bụng, đau răng. Theo Đông Y, tiêu vị cay, tính nóng, làm ấm bụng, hạ khí, tiêu đờm, chống cảm lạnh, chữa đau bụng do lạnh, nôn mửa, ỉa chảy, hen suyễn khó thở, đờm tắc. Tiêu dùng ít thì tăng tiêu hóa, dùng nhiều thì kích thích niêm mạc dạ dày, dẫn tới xung huyết, gây viêm, đại tiểu ra máu.

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...