Cây thốt nốt – Biểu tượng văn hóa của người Khmer

Du lịch Campuchia du khách sẽ có nhiều cơ hội được thưởng thức các công trình kiến trúc đặc sắc, ngoài ra bạn còn được biết thêm về biểu tượng văn hóa của người Khmer cây thốt nốt. Đối với người Khmer, thốt nốt không phải một loài thực vật thuần túy, được coi như một loại cây đặc biệt, có tính biểu trưng rất cao. Do vậy, sẽ không có gì ngạc nhiên khi thấy cây thốt nốt luôn hiện hữu trở thành một phần không thể tách rời trong đời sống của người Khmer.

Thốt nốt - loài cây biểu tượng cho văn hóa Campuchia

Thốt nốt – loài cây biểu tượng cho văn hóa Campuchia

Cây thốt nốt

Đối với người Khmer, thốt nốt không phải một loài thực vật thuần túy

Đối với người Khmer, thốt nốt không phải một loài thực vật thuần túy

Thốt nốt loại cây có nguồn gốc từ Châu Phi, thân gỗ, cao, vững chãi, dễ trồng, sống rất lâu. Xét về giá trị kinh tế, loại cây này không cho hiệu quả cao, thua xa cây dừa. Tuy nhiên, xét về mặt biểu tượng, ý nghĩa văn hóa thì thốt nốt lại vượt trội hơn hẳn các loại cây khác. Ở “đất nước chùa tháp” (vương quốc Campuchia), cùng với đền Angkor Wat – Angkor Thom, cây thốt nốt cũng được xem như một trong những biểu tượng của quốc gia. Riêng ở nước ta, không rõ loại cây này có từ bao giờ, nhưng trong mắt người Việt Nam, cây thốt nốt luôn được xem như một biểu tượng văn hóa đi kèm với người Khmer.

Cây thốt nốt – Biểu tượng văn hóa của người Khmer

Cây thốt nốt biểu tượng của người Khmer

Cây thốt nốt biểu tượng của người Khmer

Nơi nào có người Khmer sinh sống thì nơi đó sẽ có cây thốt nốt, ngược lại. Có thể nói, sự tồn tại ấy dường như mang tính tất yếu, một sự gắn bó đặc biệt với những nét tương đồng đặc biệt. Bởi khi xét ở nhiều phương diện, cây thốt nốt không những tượng trưng cho tâm hồn, tính cách của người Khmer, nó còn tượng trưng cho văn hóa của họ.

Cây thốt nốt như một điều không thể thiếu với cuộc sống của người dân nơi đây

Cây thốt nốt như một điều không thể thiếu với cuộc sống của người dân nơi đây

Tuy nhiên, ở đây sẽ không bàn sâu về văn hóa Khmer chỉ phác họa đôi nét để thấy được một vài tính biểu trưng cũng như sự dung dị trong tính cách của người Khmer. Có thể nói, trong đời sống thường nhật, người Khmer chưa bao giờ tách khỏi cây thốt nốt. Từ nó, người ta có thể làm ra rất nhiều sản phẩm độc đáo như: Đường thốt nốt, chè thốt nốt, đũa thốt nốt, quạt thốt nốt, thậm chí còn chế biến được cả bia thốt nốt,… Những sản phẩm ấy góp phần cải thiện không nhỏ đời sống của một bộ phận người Khmer.

Ngay từ đầu bản thân nó đã đi vào cuộc sống của họ, gắn bó tạo được một sự ảnh hưởng nhất định.

Ngay từ đầu bản thân nó đã đi vào cuộc sống của họ, gắn bó tạo được một sự ảnh hưởng nhất định.

Lâu dần, sức ảnh hưởng đó ngày càng lớn để biến nó thành một loại cây giàu tính biểu trưng. Điều đó đồng nghĩa với việc vai trò kinh tế của nó nhỏ dần, thay vào đó như một trọng trách khác giàu ý nghĩa hơn – trọng trách về văn hóa.

Thốt nốt là một loại cây vững chãi, sống rất lâu

Thốt nốt là một loại cây vững chãi, sống rất lâu

Nói đến trọng trách về văn hóa, yếu tố đầu tiên nhắc đến: vai trò định ranh lãnh thổ, thốt nốt một loại cây vững chãi, sống rất lâu nên rất thích hợp để định ranh lãnh thổ, đánh dấu vùng đất đó của người Khmer. Chúng được trồng thành những hàng dài, có khi nhiều như một cánh rừng, ôm ấp bao bọc người Khmer ở bên trong. Thực ra, đây chỉ như một ranh giới tưởng tượng được mọi người ngầm hiểu.

Thốt nốt -Cái gốc văn hóa của người Khmer - cội nguồn sự sống

Thốt nốt -Cái gốc văn hóa của người Khmer – cội nguồn sự sống

Do đó, sự xuất hiện của cây thốt nốt hiện nay chỉ được xem như dấu hiệu để nhận biết nơi đó có người Khmer sinh sống. Việc họ trồng nó cũng đơn giản vì nó như cái gốc văn hóa của họ. Bên cạnh ý nghĩa trên, cây thốt nốt còn được xem như biểu tượng cho đức tính nhẫn nại, chịu khó của người Khmer.

Nếu quan sát kĩ, người Khmer thường sống ở vùng đất khô cằn, kém màu mỡ. Tuy nhiên, dù cho quanh năm phải làm trên những cánh đồng cháy nắng, mùa màng thất bát nhưng họ vẫn hài lòng với cuộc sống của mình. Suốt cuộc đời, họ vẫn cần mẫn với những gì thiên nhiên ban tặng, chấp nhận cải tạo nó để làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Trong khi đó, dù đất đai khô cằn, khí hậu khắc nghiệt nhưng cây thốt nốt vẫn vươn mình lên không trung, đương đầu với nắng, gió.

Thốt nốt cũng đơn giản và bền chặt như người dân nơi đây

Thốt nốt cũng đơn giản và bền chặt như người dân nơi đây

Thế nhưng, mặc cho sự vật đổi dời, cây thốt nốt vẫn thủy chung với vùng đất nơi mình đang sống, vẫn cho trái ngọt, vẫn che chở gắn bó với người Khmer từ thế hệ này sang thế hệ khác. Như vậy, điểm chung ở đây cả hai đều có khả năng thích nghi với môi trường sống không thuận lợi, sẵn sàng đương đầu với khó khăn để tồn tại phát triển.

Cây thốt nốt vẫn thủy chung với vùng đất nơi mình đang sống

Cây thốt nốt vẫn thủy chung với vùng đất nơi mình đang sống

Đó như một đức tính hết sức quý báu bất cứ ai cũng phải nể phục tôn trọng. Không những vậy, nếu có ai đó đã từng ngắm những cây thốt nốt sẽ nhận ra rằng, tuy có hình thức không đẹp nhưng đó lại là một vẻ đẹp hết sức mộc mạc, đáng yêu. Rõ ràng, cây thốt nốt không sặc sỡ như đỗ quyên, không “thanh khiết” như cây thông, không “sang trọng” như cây tùng, không “dịu dàng” như cây liễu,… nhưng vẫn nhận được sự trân trọng của tất cả mọi người.

Những món quà đến từ cây thốt nốt

Những món quà đến từ cây thốt nốt

Người Khmer không chú trọng lắm đến hình thức bên ngoài, nét đẹp của họ thường được bộc lộ từ bên trong. Họ nói chuyện như mở hết lòng, chân tình ấm áp. Họ giúp người như chính bản thân, không bận chi thua thiệt. Nói chung, từ lời ăn, tiếng nói, cách ăn mặc, cư xử,… ở họ đều toát lên một nét giản dị đến kì lạ, sự chất phác đến không ngờ. Với họ, một hình thức giản đơn, một tâm hồn trong sáng như cái cốt lõi của mỗi con người.

Cùng mình Tìm Hiểu Thêm và lựa chọn những tour du lịch campuchia 2017 để thưởng thức hương vị tuyệt vời từ những thành phần của cây thốt nốt cùng nền văn hóa Khmer tuyệt vời tại đây ngay hôm nay nhé!

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...