Cách bổ xung đầy đủ vitamin C cho trẻ

Ngoài công dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch, vitamin C còn là một cầu nối giúp cơ thể hấp thụ canxi để phát triển hệ xương – răng, sắt tham gia tạo máu. Dưỡng chất này còn tham gia trực tiếp quá trình tổng hợp collagen, phát triển các mô và giúp thúc đẩy làm lành vết thương.

Trẻ còi xương hay chậm lớn, hay ốm thường do thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng, trong đó có vitamin C. Thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2011 cho thấy, có tới 51% trẻ thành thị và 64% trẻ nông thôn Việt Nam thiếu lượng vitamin C cần thiết.

Cơ thể trẻ không thể tự tổng hợp vitamin C như người lớn. Chúng lại dễ hao hụt trong quá trình bảo quản hoặc chế biến thức ăn. Do vậy, có nhiều trẻ cũng từ chối ăn các loại rau củ quả chứa nhiều dưỡng chất này. Tất cả những điều này là nguyên nhân khiến trẻ thiếu hụt vitamin C, dẫn tới sức đề kháng kém.

Công dụng hồi phục sức khỏe sau ốm của vitamin C thường kéo dài sau 3-5 ngày sử dụng. Bởi vậy, mẹ nên chủ động bổ sung đầy đủ vitamin C mỗi ngày cho trẻ, thay vì đợi con bệnh mới nạp bù. Theo khẩu phần dinh dưỡng được khuyến nghị (RDA), nhu cầu vitamin C mỗi ngày của trẻ dưới 12 tuổi vào khoảng 75mg-120mg.

Trái cây và hoa quả chín bao gồm (cam, chanh, ổi, đào, đu đủ, mận, cherry, sơri, cải xoăn…) có hàm lượng vitamin C nhiều hơn so với quả xanh hoặc chưa chín hẳn. Trung bình, lượng vitamin C trong mỗi loại quả kích thước vừa như cam là khoảng 70mg; quýt, ổi xanh chứa 50mg, kiwi có 64mg…

Nước ép trái cây, hoa quả đóng hộp hoặc đông lạnh, thường hao hụt khá nhiều vitamin C. Vì vậy, mẹ nên cho trẻ dùng luôn cả cái lẫn nước, thay vì chỉ uống nước ép trái cây, bởi vitamin C có nhiều trong phần cái hơn.

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...