Sửa Đồng Hồ Cơ Bị Chết Hoặc Không Chạy Như Thế Nào?

Lau dầu đồng hồ cơ như thế nào? xử lý ra sao khi đồng hồ cơ bị chết (không chạy) hoặc đồng hồ cơ chạy nhanh? Tham khảo ngay bí quyết sửa đồng hồ cơ tại đây! 

https://casiogshockga700.wordpress.com/2018/06/04/dong-ho-casio-g-shock-ga-700de-2a-va-baby-g-ba-110de-2a1-mau-denim-cap-doi-hoan-hao/

https://casiobabygblog.wordpress.com/2018/06/04/dong-ho-baby-g-trang-ba-120spl-nhung-lai-thau-tom-the-gioi-sac-mau/

ĐỒNG HỒ CƠ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT!

Trước khi tìm hiểu về cách để sửa đồng hồ cơ bị chết (không chạy) hay đồng hồ cơ chạy nhanh… rồi thì cách lau dầu đồng hồ cơ như thế nào là hợp lý…vv. Bạn nên tìm hiểu qua một vài điều cơ bản về dòng sản phẩm này.

 

sua-dong-ho-co-bi-chet-hoac-khong-chay-nhu-the-nao

bộ máy đồng hồ cơ thụy sỹ

Đồng Hồ Cơ Hoạt Động Như Thế Nào?

Các bộ phận của một chiếc đồng hồ cơ thông thường như sau: Bộ phận tạo năng lượng, Bánh răng, Bộ thoát, Phần điều khiển và Bộ phận hiển thị thời gian.

Nguyên tắc hoạt động:

Nguồn năng lượng của tích trữ vào đồng hồ bằng cách lên dây cót hoặc bộ phận quay đối với dòng Automatic. Sau khi năng lương được nạp vào sẽ truyền qua ổ cót tời các bánh răng và các bánh răng này sẽ tự truyền động cho nhau. Tới đây bộ phận thoát làm nhiệm vụ quan trọng là ngăn không cho các bánh răng chuyển động xoay tròn một cách hỗn loạn, bộ thoát chạy theo nhịp liên tục khóa và mở bánh thoát để bánh răng chạy theo một tiến độ nhất định.

Các kim chỉ thời gian (giờ, phút, giây) được nối với trục của các bánh răng và khi đặt các kim nay lên trên số của chiếc đồng hồ chúng ta sẽ biết được thời gian. Đó chính là nguyên tắc hoạt động của “đồng hồ cơ”.

sua-dong-ho-co-bi-chet-hoac-khong-chay-nhu-the-nao 1

bộ máy đồng hồ cơ thụy sỹ chính hãng

CÁCH SỬA ĐỒNG HỒ CƠ BỊ CHẾT, ĐỒNG HỒ CƠ KHÔNG CHẠY HOẶC CHẠY NHANH

Cách sửa đồng hồ cơ bị chết, đồng hồ cơ không chạy:  Trong trường hợp lâu ngày bạn không sử dụng thì năng lượng dây cót của chiếc đồng hồ sẽ cạn kiệt dần cho tới khi đồng hồ bị đứng (chết). Vậy đối với trường hợp này ta phải khắc phục như thế nào, cách sửa đồng hồ cơ bị chết hoặc đồng hồ cơ không chạy ra sao?

Có hai trường hợp và cách sửa đồng hồ cơ bị chết (không chạy) đơn giản như sau:

  • Handwinding hay đồng hồ cơ lên dây: Bạn vẫn để nguyên núm chỉnh giờ ở vị trí ban đầu (không kéo núm ra), sau đó vặn núm theo chiều bánh xe tiến khoảng 10 đến 15 lần thì dây cót đồng hồ sẽ căng lên và hoạt động trở lại như bình thường.
  • Automatic hay đồng hồ cơ tự động: Với loại đồng hồ này thì bạn chỉ cần lắc nhẹ chiếc đồng hồ sang bên 5 đến 10 lần là nó sẽ hoạt động trở lại hoặc làm như với đồng hồ cơ lên dây tay. Trường hợp chạy nhanh thì bạn tham khảo cách chỉnh giờ đồng hồ cơ chạy nhanh bên dưới.

 

sua-dong-ho-co-bi-chet-hoac-khong-chay-nhu-the-nao 3

cách chỉnh giờ đồng hồ cơ chạy nhanh, hoặc bị chết

 

Cách sửa đồng hồ cơ chạy chay: Trường hợp sau một thời gian dài sử dụng thì chiếc đồng hồ của bạn chạy sai giờ (nhanh hoặc chậm hơn) thì đó là chuyện hết sức bình thường và cách xử lý như sau:

  • Đầu tiên bạn hãy rút mạnh nút chỉnh giờ ra 2 nấc, nếu là đồng hồ có kim giây thì kim giây sẽ dừng lại bạn nhé.
  • Sau khi rút núm ra 2 nấc bạn hãy vặn núm chỉnh sao cho kim đồng hồ quay thuận chiều tự nhiên của nó và bạn chọn mốc giờ mình muốn.
  • Hoàn tất việc chỉnh sửa này kia rồi bạn hãy đóng núm chính lại cho khít để tránh bụi và nước.

CÁCH LAU DẦU ĐỒNG HỒ CƠ

Khi bị khô dầu, chiếc đồng hồ của bạn sẽ chạy sai giờ và nếu tình trạng này kéo dài lâu sẽ có thể dẫn đến tình trạng hỏng các bộ phân bên trong máy. Vậy nên việc lau dầu đồng hồ cơ một cách định kỳ sẽ là điều bạn nên quan tâm (giống như một chiếc xe máy bạn chạy thì phải thường xuyên thay nhớt ấy).

Lưu Ý: Việc lau dầu đồng hồ cơ cần phải có những người thợ lành nghề, am hiểu về đồng hồ cơ và có kinh nghiệm sửa đồng hồ cơ lâu năm. Chính vì vậy bạn không nên tự tay sửa chữa hay lau dầu đồng hồ mà nên đem đến những cửa tiệm có UY TÍN!

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...