Lợi ích khi trang bị card âm thanh rời cho máy tính

Vì sao cần mua card âm thanh

Những người có kiến thức về phần cứng máy tính biết rằng hầu hết mọi người không cần một card âm thanh khi sử dụng (máy tính). Nhưng làm thế nào để có thể xác định được mình thuộc diện “hầu hết mọi người”?

Mọi người nói card âm thanh là không cần thiết bởi lẽ trên thực tế âm thanh onboard (tích hợp sẵn trên bo mạch chủ) đã được phát triển trong những năm qua khiến cho card âm thanh truyền thống trở nên lỗi thời.

Trong nhiều trường hợp, đặc biệt là trên các máy tính đời mới, điều này là chính xác. Tuy nhiên, âm thanh onboard vẫn còn có thể bị nhiễu điện (do âm thanh được xử lý bởi bo mạch chủ vốn còn phải vận hành thêm cho các thành phần khác của máy tính), trong khi đó âm thanh onboard trên các mẫu máy tính “cổ lỗ sỉ” có thể tạo ra một thứ âm thanh thật khủng khiếp.

Vì vậy, nếu đang làm việc với một máy cũ có âm thanh onboard nghèo nàn, hoặc trình điều khiển âm thanh không hỗ trợ, có lẽ bạn nên mua cho mình một card âm thanh.

Bên cạnh đó, nếu là một game thủ chuyên nghiệp hay người dùng đam mê âm thanh cao cấp, thì việc mua một card âm thanh là quyết định sáng suốt.

Lợi ích của card âm thanh

Ngoài việc tăng chất lượng âm thanh, một card âm thanh có thể mang đến cho người sử dụng vài lợi ích đáng kể khác.

Âm thanh đa kênh đang ngày càng phổ biến trên hệ thống hiện đại.

– Hỗ trợ kênh âm thanh 5.1 và 7.1 nhằm cung cấp thêm cổng cho hệ thống âm thanh vòm tốt hơn, và khả năng định hướng âm thanh cho tai nghe tuyệt vời hơn.

– Thêm nhiều cổng âm thanh cho hệ thống.

– Khi hoạt động, card âm thanh sẽ giảm tải cho CPU bằng cách sử dụng chip xử lý âm thanh riêng. Tuy nhiên, với phần cứng hiện đại ngày nay thì sự khác biệt này không đáng chú ý.

– Chống lại sự can thiệp của điện. Card âm thanh cao cấp thường sẽ có một bộ phận lá chắn để ngăn hiện tượng nhiễu điện gây ra bởi các thành phần khác trên máy tính. Nhưng ngay cả khi card âm thanh không có bộ phận lá chắn thì hiện tượng nhiễu điện cũng khó xảy ra khi bạn cắm vào khe PCI thấp nhất trên bo mạch chủ.

– Chất lượng âm thanh và bass chính xác hơn. Nếu đang sử dụng một âm thanh onboard, khi chuyển sang card âm thanh bạn sẽ thấy chất lượng âm thanh cải thiện một cách rõ rệt. Tuy nhiên, lợi ích này sẽ chỉ được thể hiện khi bạn trang bị một hệ thống âm thanh chất lượng tốt. Điều đó có nghĩa, bạn sẽ không thể cảm nhận được nếu đang đeo một tai nghe giá rẻ vài chục ngàn đồng mua trên thị trường.

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...