Đồng hồ cơ là gì?

Đồng hồ cơ là gì?

 

 

 

 

Khi bước vào cửa hàng đồng hồ, chắc chắn bạn sẽ nghe đến khái niệm đồng hồ cơ. Đồng hồ cơ hiểu nôm na đó là đồng hồ không dùng pin để hoạt động mà thay vào đó là một cỗ máy phức tạp bao gồm bánh răng, dây tóc, thép… kết nối với nhau tạo nên chuyển động. Đây là một trong những cố máy tồn tại lâu nhất trong lịch sử loài người.

kien-thuc-co-ban-ve-dong-ho-co

Đồng hồ cơ hoạt động dựa trên nguyên lý của bánh răng, dây thép….

Nhiều người khi mua đồng hồ thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm đồng hồ cơ và đồng hồ Automatic. Thực chất đồng hồ cơ khí là một định nghĩa rộng bao gồm đồng hồ để bàn, đồng hồ treo tường hay còn có tên gọi khác là Mechanical clock và đồng hồ cơ khí bỏ túi, đeo tay với tên gọi Mechanical watch.

Còn Automatic chỉ là một trong những cách phân loại theo cơ chế vận hành. Bên cạnh Automatic còn có nhiều loại đồng hồ cơ khác sẽ được giải đáp chi tiết trong phần dưới. Vì vậy sẽ là chính xác khi bạn gọi đồng hồ Automatic là đồng hồ cơ khí, nhưng sẽ chưa đủ và đúng nếu gọi đồng hồ cơ khí là đồng hồ Automatic.

kien-thuc-co-ban-ve-dong-ho-co

Trong đồng hồ cơ có đồng hồ Automatic

2. Phân loại đồng hồ cơ

Trong bài viết này chúng tôi chỉ tập trung vào đồng hồ cơ khí đeo tay. Đồng hồ cơ khí đeo tay được chia thành 3 loại như sau:

2.1. Đồng hồ lên cót tay hay còn gọi là mechanical hand winding, hand- wound

Loại đồng hồ lên cót tay sẽ hơi bất tiện trong quá trình sử dụng. Bạn phải thường xuyên lên dây cót cho nó bằng cách vặn núm chỉnh giờ, cặng căng tay thì dừng lại. Một nhược điểm nữa của đồng hồ lên cót tay đó là nếu vặn nhiều, qua thời gian sẽ gây mất thẩm mỹ, dễ bị hỏng nếu rơi vào tay người mới sử dụng đồng hồ cơ. Mỗi lần dây cót căng, bình thường đồng hồ chạy được khoảng 38 tiếng.

2.2. Đồng hồ lên cót tự động hay còn gọi là Automatic hoặc self-winding

Loại đồng hồ lên cót tự động này thường phải đeo lên tay thường xuyên, dao động của cổ tay sẽ giúp đồng hồ hoạt động liên tực. Ưu điểm của loại đồng hồ này là đeo sẽ chay, ít đụng đến núm và giảm thiểu ảnh hưởng đến bộ máy. Đây là loại đồng hồ được sử dụng phổ biến và được nhiều bạn trẻ đam mê đồng hồ hiện nay lựa chọn. Để đủ năng lượng cho bộ máy hoạt động ổn định, người ta phải đeo đồng hồ khoảng 8 tiếng/ngày.

2.3. Đồng hồ tự động có kết hợp cả lên dây cót

Loại đồng hồ thứ ba trong đồng hồ cơ khí đó là đồng hồ tự động kết hợp cả lên dây cót. Đồng hồ có tích hợp cả chức năng lên lên cót tay ở núm, thường được sử dụng trong những chiếc đồng hồ đời cao. Có thể nói đây là loại đồng hồ có ưu điểm nhiều nhất và được nhiều người yêu thích.
>>> Xem thêm: Đồng hồ cơ Orient cho nam giới

kien-thuc-co-ban-ve-dong-ho-co

Bộ máy hoạt động của đồng hồ cơ rất phức tạp

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...