những vấn đề hay gặp ở âm li

Tham khảo những lỗi thường gặp của amply để tự khắc phục hay tìm thợ sửa chữa


Amply và những lỗi thường gặp

Trong ngôi nhà của bạn có rất nhiều thiết bị điện, điện tử, đồ gia dụng. Nếu bạn là một fan của âm nhạc thì bên cạnh đó hệ thống âm thanh tại gia thường bao gồm nguồn phát CD/DVD/máy tính, amply và loa nghe nhạc sẽ có một vị trí quan trọng.

Với hệ thống âm thanh, amply là thiết bị có tần xuất hỏng hóc khá cao và bạn sẽ rất buồn nếu chiếc amply của mình bị trục trặc. Dưới đây là một số lỗi mà amply thường gặp nhất để các bạn tham khảo tìm thuê thợ sửa chữa amply uy tín, chất lượng.

Amply chỉnh Bass, Tress không tác dụng

Bass và Tress hay còn gọn là trầm và bổng được nhiều người thường xuyên sử dụng để điều chỉnh âm sắc theo đúng dải tần mình thích nghe hay cảm thấy âm thanh hay nhất. Vào một ngày đẹp trời nào đó bạn bật nhạc lên và tự hỏi tại sao là hai núm bass và tress không có tác dụng dù đã cố gắng vặn nó ở mức cao nhất. Bạn hãy bình tĩnh, mọi amply đều có chế độ Direct và Tone, hãy quan sát trên mặt trước của amply và tìm hai nút Direct và Tone xem chúng đang ở chế độ nào.

Nếu nút Direct đang được nhấn có nghĩa amply đang ở chế độ không qua mạch âm sắc, và bạn cần nhả nút Direct ra thì sẽ điều chỉnh bass và tress được. Tương tự nếu nút Tone chưa được nhấn thì amply cũng không thể điều chỉnh bass và tress được.

Nếu đã làm hết các bước trên mà vẫn chưa được thì xem như chiếc máy tăng âm nhà bạn đã bị lỗi mạch âm sắc. Hãy chuẩn bị tinh thần tìm thuê thợ sửa chữa amply để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Amply bị lệch một vế

Lệch một vế là hiện tượng một bên loa hát to và bên loa còn lại hát nhỏ hơn. Trước khi khẳng định chiếc amply của bạn bị lỗi thì hãy chắc chắn rằng hai kênh tín hiệu này đã được điều chỉnh balance bằng nhau chưa? Đầu phát nhạc đưa ra hai kênh tín hiệu R và L đã ở chế độ Stereo chưa?

Trước tiên, bạn hãy kiểm tra núm vặn Balance (cân bằng loa) đã ở vị trí 0 chưa (vị trí 0 là vị trí cân bằng) nếu chưa thì chỉnh lại núm này về vị trí đó. Nếu hết thì may rồi amply của bạn không có vấn đề gì. Nếu vẫn bị, bạn hãy thử hoán đổi hai cọc R và L ở đường vào input của amply xem âm thanh trên mỗi loa có thay đổi không. Nếu thay đổi thì amply hoàn toàn bình thường (tức là đầu phát nhạc cho ra hai kênh tín hiệu R và L không bằng nhau) và ngược lại thì amply đã bị lỗi lệch một vế.

Sau khi thử các cách trên nhưng loa vẫn bên to bên nhỏ thì chiếc amply của bạn đã bị lỗi cần tìm đúng thợ sửa amply uy tín để được khắc phục.

Amply bị ù một hoặc cả hai vế

Nghe nhạc mà bị ù thì thật khó chịu, hơn nữa tiếng ù không rõ nguyên nhân từ đâu. Tiếng ù cũng to dần lên nếu vặn to volume lên hoặc đôi khi tiếng ù sẽ mất đi khi ta gõ nhẹ vào amply. Nguyên nhân đơn giản nhất có thể là tín hiệu đầu vào đã bị mất mass. Để xử lý lỗi này triệt để bạn cần xem lại các giắc cắm tín hiệu AV (còn gọi là giắc hoa sen) trên đầu ra (out put) của đầu phát và trên đầu vào (in put) của amply.

Dùng dung dịch làm sạch RP7 xịt lên các đầu này để tẩy rửa bụi bẩn trên các cọc tín hiệu sau đó xiết chặt các giắc cắm AV này lại. Khi đã xử lý như trên mà không hết tiếng ù thì bạn sẽ cần tìm đúng thợ sửa amply uy tín để chuẩn đoán và phẫu thuật nó kịp thời.

Amply đang nghe mà thấy tiếng nổ lộp bộp.

Triệu chứng thường thấy nhất với lỗi này là khi đang nghe nhạc mà thỉnh thoảng có tiếng nổ lộp bộp như tiếng ngô rang. Amply bị lỗi này dễ dẫn tới hậu quả tiếp theo là làm hỏng loa khi bạn để volume to. Vì vậy nếu bạn thấy lỗi này xuất hiện trên amply nhà bạn thì bạn nên vặn volume nhỏ xuống hoặc tắt hẳn máy đi.

Về chuẩn đoán sơ cấp thì lỗi này thuộc về mạch điện bên trong nên các bạn nếu không có kiến thức điện tử thì tuyệt đối không được mở máy tự sửa. Nếu có thể thì bạn chỉ nên mở máy ra, lấy một cây chổi cọ làm sạch bụi bẩn bên trong sau đó dùng máy sấy cho khô các mạch điện. Khi đã làm các bước trên mà vẫn không được thì điều đó có nghĩa bạn nên tìm thợ sửa chữa uy tín, chuyên nghiệp để khắc phục.

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...