Làm thế nào để sử dụng quạt điện một cách hiệu quả

Quạt điện là một thiết bị làm mát không thể thiếu của mỗi gia đình, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng vào mùa hè như hiện nay. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng quạt điện, hay sử dụng không đúng cách dễ đẫn đến lãng phí, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Vậy hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây để ctìm hiểu về cách sử dụng quạt điện hiệu quả nhé!

Thường xuyên bảo trì quạt

Bảo trì quạt định kì, đều đặn nhằm đảm bảo hiệu suất hoặt động của thiết bị được ổn định, giúp quạt chạy êm, hạn chế các trường hợp rò rỉ điện, bảo vệ an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra và vệ sinh quạt, bôi trơn động cơ nếu cần thiết. Nếu phát hiện hỏng hóc hay sự cố có thể kịp thời sửa chữa hoặc mua quạt mới.

quat-dien

Người bệnh, người già và trẻ em nên hạn chế sử dụng quạt

Lí do người bệnh, người già và trẻ em nên hạn chế sử dụng quạt điện là vì khi quạt quay, gió thổi có thể mang khí phong hàn xâm nhập vào cơ thể. Người có sức đề kháng yếu thường mẫn cảm với khí lạnh này nên rất dễ bị cảm sốt. 

Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng, bạn chỉ nên chọn số nhỏ nhất, sử dụng quạt bàn có công suất nhỏ, quạt trần đảo, quạt hộp sẽ an toàn hơn.

Nên cho quạt đảo chiều

Nguyên tắc hoạt động của quạt điện rất đơn giản, gió thổi từ quạt có tác dụng làm cho luồng khí trong phòng lưu chuyển dần dần trở nên thông thoáng. Bên cạnh đó, mồ hôi trên người bốc hơi bớt giúp chúng ta cảm thấy mát mẻ hơn. Vì vậy, khi sử dụng bạn hãy cho quạt quay đảo chiều để giúp luồng khí trong phòng lưu chuyển một cách dễ dàng, đem lại hiệu quả làm mát nhanh chóng.

Sử dụng quạt ở chế độ phù hợp

Chắc hẳn, hầu hết mọi người đều nghĩ bật quạt điện ở chế độ gió mạnh sẽ cho hiệu quả làm mát tốt nhất. Thế nhưng, quan điểm này không hoàn toàn chính xác.

unnamed

Khi thời tiết không quá nóng và trong không gian thoáng đãng, bạn chỉ nên bật quạt ở chế độ gió trung bình vừa đủ làm mát theo nhu cầu vừa tiết kiện điện năng. Do đó, sử dụng quạt ở chế độ phù hợp mới là cách mang lại hiệu quả tốt nhất.

Để quạt cách xa người một khoảng nhất định

Đặt quạt quá gần có thể khiến cho luồng gió hướng thẳng vào người, làm khí lạnh và vi khuẩn có hại trong không khí dễ xâm nhập vào cơ thể. Mồ hôi khô nhanh cũng dễ gây mất cân bằng giữ sinh nhiệt và tán nhiệt trong cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Biện pháp tốt nhất đó là để quạt xa người một khoảng nhất định nhằm có một luồng gió thích hợp.

Hi vọng với những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm sống cho bản thân và sử dụng quạt điện một cách hiệu quả. 

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...